m88vin

เบื้องหน้าเบื้องหลัง การประกวด World’s Best Rice

โดย... BIOTHAI Editorial Team
View
View
ภาพโดย..เพจนิเวศเกษตร Biodiversity and Agroecology ภาพโดย..เพจนิเวศเกษตร Biodiversity and Agroecology
Share
Print

“ข้าวหอมมะลิ” หรือ “ขาวดอกมะลิ” ตกบัลลังค์ข้าวที่ดีที่สุดของโลกให้แก่ข้าวผกาลำดวลของกัมพูชาเป็นกระแสข่าวที่ถูกกล่าวถึงอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตั้งคำถามเกี่ยวกับคุณภาพของข้าวหอมมะลิที่ด้อยลงอันเนื่องจากระบบ/วิธีการปลูก และสภาพของดินที่เปลี่ยนแปลงไปจากที่เคยเป็น

เราขอพาไปรู้จัก เบื้องหน้าเบื้องหลัง การประกวด World’s Best Rice และทำความรู้จักเกี่ยวกับข้าวที่ชนะการประกวดในแต่ละครั้ง ดังนี้

  1. การประกวดพันธุ์ข้าวที่กล่าวถึงกันในสื่อ เป็นการประกวดซึ่งจัดขึ้นในงาน World Rice Conference ซึ่งมีการประชุมกันทุกปี เพื่อส่งเสริมธุรกิจข้าว และมอบรางวัลข้าวที่ดีที่สุดของโลกเพื่อวัดการพัฒนาคุณภาพพันธุ์ข้าวของประเทศผู้ส่งออก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มประเทศผู้ส่งออกในเอเชียอาคเนย์
  2. เจ้าภาพหลักของผู้จัดการเรื่องนี้คือ The Rice Trader ซึ่งเป็นกลุ่มเอกชนที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการจัดอีเวนท์เรื่องข้าว ทำธุรกิจให้บริการข้อมูลการตลาดเกี่ยวกับข้าวสำหรับเอกชนในวงการ สำนักงานอยู่ที่แคลิฟอร์เนีย สปอนเซอร์หลักในการจัดกิจกรรมการประชุมและประกวดพันธุ์ข้าวส่วนใหญ่เป็นบริษัทค้าข้าว และสมาคมค้าข้าว รายใหญ่ของโลก ตัวอย่างเช่น Olam บริษัทการค้าเกษตรยักษ์ใหญ่ของสิงคโปร์
  3. ใครก็ตามที่ลงทะเบียนเข้าร่วมงานประชุม World Rice Conference หรือสปอนเซอร์การจัดประชุม สามารถส่งตัวอย่างข้าวเข้าประกวดได้โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม การเข้าร่วมประกวดพันธุ์ข้าวทำได้ง่ายๆ โดยหิ้วข้าวที่ต้องการประกวดไปแจ้งที่หน้างานได้เลย ทั้งนี้โดยหนึ่งตัวอย่างที่ส่งประกวดต้องส่ง 2-4 ก.ก. ครึ่งหนึ่งเอาไว้หุงเพื่อให้เชฟชิม และอีกครึ่งหนึ่งเอาไว้จัดแสดงและตรวจสอบคุณภาพเมล็ดซึ่งเป็นข้อมูลที่ใช้ในการพิจารณาประกอบกันในการประกวด แต่ละปีจะมีการเลือกผู้ตัดสินซึ่งเป็นเชฟจำนวนหนึ่งคนหรือมากกว่า จะทำหน้าเป็นกรรมการตัดสิน
  4. ตั้งแต่เริ่มประกวดมาตั้งแต่ปี 2009 ข้าวหอมมะลิของไทยชนะการประกวดข้าวที่ดีที่สุดมาแล้ว 7 ครั้ง โดยในปี 2014 ได้รับรางวัลร่วมกันกับข้าวผกาลำดวลหรือหอมมะลิกัมพูชา
  5. กัมพูชาได้รับรางวัลรองลงมาถึง 5 ครั้ง รวมครั้งล่าสุดในปีนี้ โดยนอกจากรับรางวัลชนะเลิศร่วมกับไทยในปี 2014 ยังได้รับรางวัลคู่กับข้าว Calrose ของสหรัฐในปี 2013 ด้วย
  6. สหรัฐได้รับรางวัล 2 ครั้ง ส่วนพม่าและเวียดนามได้รับรางวัลร่วมกันประเทศละ 1 ครั้ง ข้าวพม่าที่ชนะประกวดมีพื้นที่ปลูกน้อยมาก ยังไม่สามารถผลิตเพื่อส่งออกได้ในปริมาณมาก เช่นเดียวกับข้าวเวียดนามที่ยังอยู่ในช่วงการเริ่มต้นการผลิต และการทำให้ข้าวมีคุณภาพดีและสม่ำเสมอ
  7. น่าสังเกตว่าข้าวคุณภาพดีของอินเดีย ปากีสถาน หรือ ข้าวของญี่ปุ่น ไม่ได้อยู่ในรายชื่อข้าวที่ได้รับรางวัล ซึ่งเป็นไปได้สูงว่าอุตสาหกรรมข้าวของประเทศดังกล่าวไม่ได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับการประกวด หรือไม่จำเป็นต้องใช้ผลการประกวดข้าวมาทำตลาดข้าวเหมือนประเทศในเอเชียอาคเนย์
  8. ข้าวที่ชนะการประกวดเป็นเกือบทั้งหมดเป็นพันธุ์ข้าว Indica ยกเว้น Calrose ซึ่งเป็น Japonica โดย Calrose ข้าวจากแคลิฟอร์เนีย ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐเดียวกับ The Rice Trader ได้รับรางวัลถึง 2 ครั้ง Calrose พัฒนามาจากข้าวกลุ่ม Japonica คุณภาพดีของญี่ปุ่น และญี่ปุ่นก็มีข้าวประเภทเดียวกันที่คุณภาพดีเป็นจำนวนมาก
  9. พันธุ์ข้าวคุณภาพดีที่ชนะการประกวด เช่น หอมมะลิ ผกาลำดวล Paw San Mui เป็นสายพันธุ์เก่าแก่ที่มาจากการอนุรักษ์และคัดเลือกพันธุ์โดยชุมชนชาวนา ในขณะที่ Calrose และ ST25 มาจากการปรับปรุงพัฒนาพันธุ์ในหน่วยงานวิจัยของรัฐ
ผลการประกวดอย่างน้อยก็ทำให้ทุกฝ่ายตั้งคำถามและมุ่งพัฒนาข้าวคุณภาพของไทย แต่การรู้เท่าทันเบื้องหน้าเบื้องหลังของการประกวดข้าวที่ดีที่สุดของโลก ก็เป็นเรื่องจำเป็นเช่นกัน

อัพเดทข้อมูลล่าสุด

ทำความรู้จักข้าวที่ดีที่สุดของโลก 5 สายพันธุ์ 5 ประเทศ

m88vinLiên kết đăng nhập
ผกาลำดวล ข้าวดั้งเดิมของกลุ่มคนเขมร
m88vinLiên kết đăng nhập
คาร์โรส ข้าวเมล็ดสั้น ของอเมริกา เคยชนะการประกวดมาแล้ว
m88vinLiên kết đăng nhập
ปอซานหมุย หรือ ไข่มุกพม่า
m88vinLiên kết đăng nhập
หอมมะลิ ข้าวเมล็ดยาวของไทยที่มีชื่อเสียงยาวนานในระดับโลก
m88vinLiên kết đăng nhập
ST25 หอมเมล็ดยาวคล้ายข้าวหอมมะลิ
ที่มา
fun88k 8xbet gg mu88 bet fun88 chính thức w88no1